Direct Sales Coaching

Bán hàng trực tiếp

bán hàng online
16 Jan 2018

Những kỹ năng bán hàng hiệu quả bạn nên biết

admin |
January 16, 2018 |

Bán hàng được xem là một phương thức chính quyết định tới sự tồn tại của công ty hay doanh nghiệp. Dù bán sản phẩm hay dịch vụ hàng hóa nào đó thì vấn đề kỹ năng bán hàng luôn là yếu tố then chốt không thể thiếu đối với mỗi người làm. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kỹ năng cũng như kinh nghiệm bán hàng hiệu quả.

  1. Bán hàng là gì?

Trước khi muốn trở thành một người bán hàng giỏi, có nhiều kinh nghiệm, mỗi nhân viên khi mới bắt đầu bước chân vào nghề cần phải hiểu được thế nào là kỹ năng, kinh nghiệm bán hàng.

 Bán hàng có thể hiểu một cách đơn giản đó là bạn thuyết phục người khác làm một việc gì đó tự nguyện chứ không phải bắt buộc. Cụ thể, công việc của nhân viên bán hàng chính là thuyết phục được khách hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ của công ty, doanh nghiệp bạn.

Hiện nay có rất nhiều hình thức bán hàng khác nhau như trực tiếp gặp mặt, bán hàng qua điện thoại, qua internet… Tuy nhiên bán hàng trực tiếp vẫn là phương thức được sử dụng lâu đời và nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Cho dù bán hàng qua hình thức nào bạn cũng cần có và nắm vững được những kỹ năng bán hàng cơ bản để có thể đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất và đi tới thành công một cách dễ dàng hơn.

 Một số kỹ năng bán hàng hiệu quả

Im lặng và lắng nghe

Nhiều nhân viên bán hàng thường gặp phải chung một sai lầm đó là nói quá nhiều mà không biết lắng nghe ý kiến của khách hàng, để từ đó thuyết phục họ mua hàng.

Im lặng và lắng nghe là một trong những yếu tố giúp cho người bán hàng hiểu khách hàng để từ đó làm cho khách hàng cảm thấy yêu mến, thân thiện và nâng cao sự tin tưởng về sản phẩm, dịch vụ mà bạn mang đến. Đây chính là những kỹ năng bán hàng hiệu quả mà bạn nên biết.

Kỹ năng nghe là một trong những yếu tố bắt buộc trong khi bán hàng, bởi nó sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng đang muốn gì, đồng thời cũng biết được mức độ sẵn sàng mua hàng của bạn đến đâu.

Do vậy hãy biết giao tiếp và lắng nghe, đưa ra câu hỏi đúng lúc, đúng thời điểm và biết cách tập trung vào những thời khắc quan trọng để thể hiện được sự quan tâm của mình là kỹ năng bạn cần có khi bán hàng.

 Đặt ra các câu hỏi mở

Khi bán hàng bạn không nên đặt ra các câu hỏi khi trả lời là “có” hoặc “không” mà hãy thảo luận nhiều hơn về giá cả, chi phí, chức năng hoặc các yếu tố khác đối với khách hàng.

sale

Nên đặt ra các câu hỏi mở khi bán hàng

Bạn nên đặt những câu hỏi sao cho khi trả lời khách hàng sẽ hé mở ý định mua sắm hay sử dụng sản phẩm của mình, đặc biệt là những vấn đề còn băn khoăn hay thắc mắc của khách hàng.

Đừng ngại hỏi khách hàng rằng tại sao họ lại cảm nhận về sản phẩm như thế, đây cũng là cách thức để bạn hiểu hơn về khách hàng của mình, để từ đó đưa ra được những phương án điều chỉnh hợp lý.

 Chu đáo với khách hàng

Luôn chu đáo với khách hàng là một trong những kỹ năng hiệu quả khi bán hàng, bạn phải nhớ tôn trọng khách hàng cũng chính là tôn trọng chính công ty của mình và đổi lại khách hàng sẽ tôn trọng sản phẩm, dịch vụ thương hiệu của bạn.

Một người bán hàng chuyên nghiệp không thể thiếu được yếu tố và kỹ năng cơ bản này. Đây cũng chính là nền tảng tạo nên sức hút với khách hàng và để xây dựng mối quan hệ với người khác.

Là người giải quyết vấn đề

Một kỹ năng bán hàng hiệu quả mà bạn nên biết đó chính là khả năng giải quyết vấn đề. Một người bán hàng có kinh nghiệm phải có khả năng tập trung vào câu hỏi của người mua là gì để từ đó đưa ra những lời khuyên hữu ích để giải quyết được những thắc mắc về sản phẩm hay dịch vụ của mình để mang lại lợi ích cho cả 2 bên.

Có khả năng thuyết phục tự nhiên

Đây cũng là một trong những kỹ năng cơ bản để nhận ra được những người bán hàng chuyên nghiệp đó chính là họ có khả năng thuyết phục khách hàng.

Họ sẽ tập trung vào vấn đề và hiểu được khách hàng muốn gì để từ đó thuyết phục cho đến khi đạt được mục tiêu của mình.

Xây dựng thêm các mối quan hệ

Trước khi bắt đầu công việc, bạn hãy xây dựng cho mình một mối quan hệ gần gũi và thân thiện với các khách hàng tiềm năng. Để làm được điều này bạn cần phải tìm hiểu xem giữa khách hàng và bạn có điểm chung nào giống nhau không.

Hãy chú ý tìm hiểu sâu một chút vào các sở thích hay công việc kinh doanh của khách hàng để tạo nên một mối quan hệ chân thật nhất.

Trên đây là một số kỹ năng bán hàng cơ bản mà chúng tôi chia sẻ với các bạn, hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn khi bán hàng để mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất cũng như thực hiện được những điều mình mong muốn.

Comments

Leave a Reply