Direct Sales Coaching

Bán hàng trực tiếp

Người bán hàng chuyên nghiệp
27 Apr 2018

Tầm quan trọng của kỹ năng bán hàng đối với doanh nghiệp

admin |
April 27, 2018 |

Trên thị trường, các công ty luôn tìm cách đẩy mạnh thương hiệu và yếu tố cạnh tranh được thể hiện khá rõ nét hiện nay. Có khá nhiều yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, trong đó kỹ năng bán hàng chính là yếu tố tiền đề giúp doanh nghiệp đứng vững và phát triển. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hấp dẫn về vấn đề này nhé.

  1. Kỹ năng bán hàng là gì và nó có thực sự cần thiết?

Kỹ năng bán hàng là một trong những việc được các công ty đầu tư khá mạnh hiện nay. Nói một cách nôm na thì đây là quá trình khơi gợi, tìm hiểu nhu cầu của người mua sao cho bán sản phẩm, phát triển quan hệ, hỗ trợ và chăm sóc cho khách hàng.

 

Việc này khi nghe qua thì có vẻ đơn giản tuy nhiên người bán hàng phải có những nghệ thuật và kỹ năng nhất định mới thuyết phục được người mua hàng. Thông thường bạn phải qua một khóa đào tạo hoặc tự đúc kết sau một quá trình làm việc lâu dài.

Có thể khẳng định rằng kỹ năng bán hàng rất cần thiết, nó là yếu tố quyết định sự thành bại của một sản phẩm và ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động doanh nghiệp. Một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp phải đảm bảo được 3 yếu tố cơ bản sau đây.

– Thái độ của người bán hàng

Nhiều người cho rằng chỉ cần có thái độ tốt với khách hàng, bán được sản phẩm chính là điều thành công song nó chưa hoàn toàn đúng. Thái độ phải được thể hiện trên rất nhiều phương diện, cụ thể: thái độ với chính bản thân, đối với khách hàng, đối với công ty, đối với đồng nghiệp và với đối thủ cạnh tranh.

– Kiến thức của người bán hàng

Để hiểu rõ về khách hàng và những đối tượng khác, bắt buộc bạn phải tìm hiểu hoặc do quá trình học tập mà có, bao gồm các yếu tố như: giá cả, công nghệ, sản phẩm có những lợi ích gì, mặt ưu điểm của sản phẩm so với sản phẩm đối thủ cạnh tranh là gì…

– Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng được thể hiện qua khá nhiều khía cạnh: kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thương lượng, kỹ năng trình bày, kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng giao tiếp…

Nhiều người cho rằng việc nắm được 3 yếu tố trên rất khó tuy nhiên bạn cần hiểu kiến thức và kỹ năng sẽ được trau dồi qua việc bán hàng hay tự tìm tòi học hỏi. Yếu tố thái độ xuất phát từ con người bạn mà ra, hãy tự điều chỉnh lại cảm xúc của mình để thành công không tuột mất khỏi tay của bạn.

  1. Tầm quan trọng của kỹ năng bán hàng đối với doanh nghiệp

Trong một nghiên cứu hành vi khách hàng, có đến 62% số lượng khách hàng rời khỏi cửa hàng và không mua bất cứ sản phẩm gì nguyên nhân do không có nhân viên tư vấn ở đó. Chắc hẳn khi đọc qua nghiên cứu này bạn đã cảm nhận phần nào về tầm quan trọng của nhân viên bán hàng.

Kỹ năng bán hàng rất quan trọng

Kỹ năng bán hàng rất quan trọng đối với sự thành bại của doanh nghiệp

Nhân viên có mặt tại cửa hàng mới là điều kiện cần, phải huấn luyện và tìm được một nhân viên chuyên nghiệp và năng động mới thỏa mãn thêm điều kiện đủ. Nhân viên bán hàng phải luôn chủ động và quan tâm đến khách hàng, không được thờ ơ và không kiên nhẫn giải đáp mọi câu hỏi của người tiêu dùng.

Tăng doanh số hay doanh số tụt dốc thảm hại quyết định ở người bán hàng. Doanh nghiệp của bạn đầu tư vào quảng cáo, truyền thông, mua dây chuyền hiện đại và công nghệ cao nhưng người bán hàng không có kỹ năng thì hiệu quả và doanh số thu lại là con số thấp. Vậy nên, doanh nghiệp tuyệt đối không được xem nhẹ kỹ năng bán hàng.

Hi vọng với bài viết này, bạn đã trang bị thêm cho bản thân nhiều kiến thức bổ ích. Để phát triển kỹ năng bán hàng đòi hỏi mỗi người cần phải trau dồi liên tục nhằm nâng cao kiến thức, mở mang tầm hiểu biết. Nếu bạn làm được những điều này thì cơ hội thành công trong tay bạn rất cao rồi đấy.

Các bài viết bạn nên tham khảo thêm:

 

Direct sales coaching

 

Comments

Leave a Reply